9 BÍ KÍP LÀM VIỆC TẠI NHÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA 2021

09-bi-kip-lam-viec-tai-nha-2021

COVID-19 đã thay đổi thế giới kinh doanh theo một hướng mới mẻ, và đối với hầu hết chúng ta, điều đó có nghĩa là làm việc tại nhà.

09-bi-kip-lam-viec-tai-nha

9 BÍ KÍP LÀM VIỆC TẠI NHÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA.

1. Lên thời gian biểu cho công việc hàng ngày.

Khi bạn không thực sự phải đứng dậy và làm việc thì rất khó để đưa bản thân vào một nhịp làm việc đều đặn. Bạn có thể dễ dàng bước vào một ngày với một danh sách phim dài tập và sự trì hoãn vô tận.
Hoặc, bạn bắt đầu ngày mới bằng việc đọc email trên giường và nhận ra mình đã làm việc 10h liên tục.
Đối với hầu hết mọi người, việc duy trì giờ làm việc giống như giờ giấc khi bạn đi làm sẽ dễ dàng hơn. Đầu tiên là đặt lịch làm việc của bạn từ 9h sáng cho đến 5h chiều và lên kế hoạch cho bất kì hoạt động nào khác vào buổi tối và cuối tuần.
Dù sao thì bạn cũng cần làm việc cùng thời gian với các thành viên trong nhóm của mình.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-len-thoi-gian-bieu-cho-cong-viec-hang-ngay

2. Luôn trong trạng thái sẵn sàng cho công việc.

Khi bắt đầu học cách làm việc tại nhà, bạn có thể làm việc từ ghế sofa, ghế bành hoặc thậm chí từ giường của mình, nhưng điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của bạn. Một trong những bí kíp làm việc tại nhà tốt nhất là luôn làm việc trong một căn phòng, bàn hoặc ghế nhất quán để nói với bộ não của bạn rằng đây là lúc làm việc chứ không phải thư giãn.
Khi bạn làm điều này, não của bạn sẽ liên tưởng giường với giấc ngủ, sofa với sự thư giãn và bàn làm việc của bạn với công việc, giúp thay đổi mức năng lượng của bạn theo đó.
Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo hơn, tự tin hơn và có tổ chức hơn nếu bạn làm việc tại nhà với bàn làm việc chỉn chu. Chuẩn bị cho mình một chế ghế thoải mái, bàn làm việc rộng rãi, wifi tốt và các công cụ làm việc phù hợp.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-luon-trong-trang-thai-san-sang-cho-cong-viec

3. Lập kế hoạch làm việc rõ ràng.

Khi bạn muốn làm việc tại nhà hiệu quả, cách chắn chắn nhất để duy trì năng suất là lập kế hoạch cho một ngày làm việc một cách thông minh vì sếp bạn sẽ không xuất hiện tại nhà bạn để nhắc bạn nên làm gì và không nên làm gì.
Do đó, trước khi bắt đầu làm việc, hãy đảm bảo bạn biết mục tiêu cần được ưu tiên trong ngày của mình là gì, sẽ mất bao lâu để hoàn thành công việc và bạn sẽ làm gì nếu có thêm thời gian.
Bạn sẽ thấy hữu ích nếu dành một vài phút trước khi đi ngủ để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Chắc chắn bạn sẽ ngủ ngon hơn khi không phải lo lắng về việc lập kế hoạch trong đầu.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-lap-ke-hoach-lam-viec-ro-rang

4. Tạo không gian làm việc thoải mái.

Đây là một ưu điểm khi bạn làm việc tại nhà. Đối với nhiều người, không gian thoải mái nhất với họ là ở nhà. Còn gì tuyệt hơn khi bạn được làm việc tại không gian thoải mái nhất của mình. Bạn có thể linh hoạt về không gian, làm việc ngoài ban công, làm việc tại phòng khách hay thậm chí mang laptop vào phòng ngủ.
Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không ra khỏi nhà cả ngày, bạn cũng nên ăn mặc gọn gàng, tươm tất. Quần áo có thể thoải mái hơn nhưng cũng có thể làm bạn cảm thấy uể oải, không có động lực.
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân sẵn sàng vào buổi sáng, hãy thử chuẩn bị trang phục vào tối hôm trước.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-tao-khong-gian-lam-viec-thoai-mai

5. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Lên kế hoạch nghỉ ngơi cho mình trong suốt cả ngày làm việc. Hãy chắc chắn rằng bạn đứng dậy khỏi bàn làm việc trong những giờ giải lao, đi dạo và hít thở không khí trong lành, ăn một bữa ăn nhẹ và nói chuyện với người khác nếu có thể. Tất cả các hoạt động này sẽ giúp cơ thể bạn thiết lập lại, máu lưu thông và đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng để giải quyết phần việc tiếp theo.
Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và luôn giữ một tinh thần tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành công việc của mình tại nhà. Hãy nhớ luôn cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi của bạn thân, đừng bắt mình làm việc quá sức. Hãy thư giãn và ngày hôm sau bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-sap-xep-thoi-gian-nghi-ngoi-hop-ly

6. Tránh cảm giác bị cô lập khi làm việc tại nhà.

Thử tưởng tượng nếu bạn làm việc tại nhà suốt một thời gian dài, không liên lạc với ai, chỉ có một mình với công việc sẽ kinh khủng như thế nào. Bạn nên chủ động liên lạc với mọi người trong công việc, video call nhiều hơn, trò chuyện nhiều hơn. Không gian yên tĩnh để làm việc là cần thiết, nhưng cuộc sống vẫn cần những lúc sôi động để bạn cảm thấy không cô đơn.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-tranh-cam-gia-bi-co-lap

7. Tránh xa giường và ghế sofa.

Đây chính là những cám dỗ khi bạn làm việc tại nhà. Đừng để Work From Home biến thành Chill From Home. Bạn có thể đánh một giấc tới chiều nên bạn không có một ý chí tốt. Hãy nghiêm khắc với bản thân mình một chút, tập trung vào công việc hết mức có thể, ngồi làm việc ở không gian nghiêm túc, chỉn chu nhất có thể, ít nhất nơi đó sẽ không khiến bạn muốn nằm dài ra ngủ.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-tranh-xa-giuong-va-ghe-sofa

8. Giữ vệ sinh xung quanh khu vực làm việc.

Giữ khu vực làm việc tại nhà gọn gàng, sạch sẽ giúp bạn tập trung, ngăn nắp và làm việc hiệu quả hơn. Ngay cả khi bạn không bị làm việc bởi bàn làm việc lộn xộn, việc giữ trật tự, ngăn nắp sẽ đảm bảo không có tài liệu nào bị thất lạc.
Tuy nhiên, điều này không chỉ đơn thuần là giữ cho văn phòng của bạn tại nhà sạch sẽ. Việc có một ngôi nhà bừa bộn có thể khiến bạn trì hoãn các công việc để ưu tiên dọn dẹp, làm ảnh hướng đến năng suất của bạn.
Đặt cho mình một lịch trình dọn dẹp nhà cửa hàng tuần, bạn sẽ không bị sa đà vào việc dọn dẹp trong giờ làm việc.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-giu-ve-sinh-xung-quanh-khu-vuc-lam-viec

9. Tập luyện thể thao thường xuyên.

Chúng ta nên tập thể dục nhiều hơn – đó là điều ai cũng biết. Nhưng khi bạn làm việc tại nhà, rất có thể bạn sẽ ít tập thể dục hơn trước đây.
Hãy thử xem công ty của bạn có đang tổ chức các buổi tập thể dục từ xa qua Zoom không. Thay vì lướt Tiktok hết giờ nghỉ trưa thì bạn có thể tham gia một lớp tập thể dục tại nhà.
Hay đơn giản, bạn chỉ cần ra khỏi bàn làm việc sau mỗi 60 phút để đi dạo, hít thở không khí trong lành.

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn dành ra 45 phút đến 1 giờ mỗi ngày để tập thể thao. Tập luyện thể thao giúp bạn vui vẻ và chuẩn bị cho não bộ bắt đầu vào công việc hiệu quả hơn.

bi-khi-lam-viec-tai-nha-tap-luyen-the-thao-thuong-xuyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng kí lịch học
close slider

ĐĂNG KÍ LỊCH HỌC